Hôm nay:
Tháng này:
Tất cả:

TỔNG QUAN XÃ XUÂN LẬP

Xã Xuân Lập có diện tích 6,17 km², dân số năm 2017 là 6642 người, mật độ dân số đạt 1190 người/km².

Xã Xuân lập nằm ở phía Bắc huyện Thọ Xuân. Cách trung tâm huyện Thọ Xuân 5 km

·                    Phía Bắc giáp xã Thọ Thắng

·                    Phía Nam giáp xã Xuân Lai

·                    Phía Đông giáp xã Xuân Minh

·                    Phía Tây giáp xã Phú Yên

Với sự thuận lợi về địa lý như vậy đã tạo điều kiện cho xã tiếp cận nhanh với thị trường các khu vực lân cận, thúc đẩy quá trình giao lưu hàng hóa thích ứng với nền kinh tế thị trường.

1. Hành chính

Xã Xuân Lập có 04 làng Văn hóa truyền thống được chia làm 9 thôn.

·                    Làng văn hóa Phú Xá: 3 Thôn: Phú Xá 1, Phú Xá 2, Phú Xá 3

·                    Làng văn hóa Vũ Thượng: 2 Thôn: Vũ Thượng 1, Vũ Thượng 2

·                    Làng văn hóa Vũ Hạ: 1 Thôn: Vũ Hạ

·                    Làng văn hóa Trung Lập: 3 Thôn: Trung Lập 1,Trung Lập 2, Trung Lập

2. Kinh tế & Xã Hội

Kinh tế

Giá trị sản xuất năm 2017 đạt 195,667,000,000 tỷ đồng, bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng trên năm trong đó.

·                    Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi 57, 645,000,000 triệu đồng.

·                    Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại đạt 12 tỷ đồng.

·                    Thu nhập từ ngoài tỉnh chuyển về 15 tỷ đồng.

·                    Tiền lươngcác khoản có tính chất tền lương, tiền công 93 tỷ đồng

·                    Từ các khoản trợ cấp xã hội 3, t tỷ đồng

·                    Thu khác 4 tỷ đồng

Xã hội

Xuân lập là mãnh đất địa linh nhân kiệt nơi sinh ra vị anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế và nhiều bậc hiền tài khác. Trên địa bàn xã hiện nay có rất nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp Tỉnh và Quốc gia và có trên 04 làng Văn hóa.

·                    Tại làng Văn hóa Trung Lập có đền thờ Lê Hoàn, Lăng mộ Hoàng Khảo, Nền Sinh Thánh, Lăng thức quốc công Nguyễn Nhữ Lãm, nhà bia tưởng niệm 36 công dân bị bom Pháp giết hại trong một ngày.

·                    Tại làng Văn hóa Vũ Hạ hiện nay có đền thờ Thái Sư Tống Văn Mẫn thời Tiền Lê.

·                    Tại làng Văn hóa Vũ Thượng có đền thờ Tướng quân Hoàng Văn Luyện.

·                    Tại làng Văn hóa Phú Xá có đền thờ Thần Hoàng Lý Kim Ngô.

Ngoài ra còn có Lăng mộ thám hoa Đỗ Huy Kỳ và ngôi Chùa thền lền, chùa Phúc linh tự  đang được quy hoạch tôn tạo và khôi phục. Trên địa bàn xã còn có Nghía trang Liệt sĩ với 223 ngôi mộ các anh hùng liệt sĩ trên mọi miền tổ quốc đang an nghĩ tại đây.

Xã Xuân Lập có 04 làng Văn hóa truyền thống được chia làm 09 thôn. Trong đó cả 04/04 làng đã đón nhận bằng văn hóa cấp tỉnh. Xã Xuân Lập hiện nay có các đặc sản đã được du khách thập phương mỗi khi đến dâng hương trong dịp Lễ hội Lê Hoàn đón nhận như: Bánh lá răng bừa, Nem nướng, Bánh trưng nung.

Giáo dục & Y tế

Giáo dục

Xuân lập là một xã dân số đông hàng năm các lứa tuổi đến trường đạt tỷ lệ 100% không có học sinh bỏ học. Năm học 2017 – 2018 số học sinh đến trường

·                    Cấp THPT đạt 195 em

·                    Cấp THCS đạt 305 em

·                    Cấp Tiểu học đạt 454 em

·                    Cấp Mầm non đạt 330 em.

Trong những năm gần đây với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân trong xã. Từ những phòng học tranh tre, nứa lá, nhà cấp 4 đến nay với sự quan tâm của địa phương đặt giáo dục lên hàng đầu địa phương đã xây dựng nhiều phòng học mới cao tầng đáp ứng với nhu cầu cần thiết hiện nay của thầy và trò. Hiện nay cả 03 nhà trường đủ phòng học cao tầng. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong những năm học qua chất lượng dạy và học của 03 cấp năm sau cao hơn năm trước. Trường Tiểu học đang xúc tiến xây dựng trường chuẩn giai đoạn 2, Trường THCS, mầm non đang xây dựng chuẩn giai đoạn 1. Phấn đấu năm 2017 trường THCS đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Y tế

Mạng lưới y tế xã luôn được quan tâm và đầu tư, trong những năm qua toàn xã có 01 trạm y tế phục vụ nhân dân trong xã, đội ngũ y bác sĩ luôn nhiệt tình với công việc, tận tình với bệnh nhân, hàng tháng khám, cấp thuốc cho tất cả các đối tượng trong xã. Hiện nay với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã và tiếp tục đầu tư xây dựng các phòng khám bệnh đạt chuẩn đáp ứng với tình hình hiện nay.

Di tích lịch sử

- Di tích lịch sử Lê Hoàn cấp Quốc gia